Totarol là một một hợp chất thơm có 2 cấu trúc terpenoid với công thức hóa học C20H30O. Nó được tìm thấy ở một số loài thực vật như hương thảo, hoàng đàn (cây gỗ xưa), tuyết tùng, trầm hương… Tuy nhiên, hàm lượng totarol lại có nhiều nhất trong lõi gỗ của cây thông totara mọc duy nhất tại New Zealand.

Totaral_Linked

Cây gỗ totara New Zealand

Totara là cây họ hạt trần, xuất hiện từ khoảng 100 triệu năm trước. Chúng mọc đơn lẻ và sống rất lâu nếu không bị con người khai thác. Hiện tại ở New Zealand, cây totara cổ xưa nhất có tuổi thọ hơn 1800 năm tên là Pouakani, cao khoảng 40 m.

Raw-totarol

Trước đây, loài thực vật này có mặt khá nhiều trong các khu rừng ở trung tâm đảo bắc hoặc rải rác trên khắp lãnh thổ New Zealand. Người bản xứ Maoris xem totara là biểu tượng của sức mạnh. Họ sử dụng gỗ của nó để làm thuyền nhờ chiều dài phong phú, trọng lượng nhẹ nhưng vô cùng bền bỉ. Những người châu Âu đầu tiên đặt chân đến hòn đảo này cũng nhìn thấy giá trị của cây totara trong các công trình cầu cảng, doanh trại hay cả tường rào… Độ bền của gỗ totara có được là do khả năng kháng khuẩn của hợp chất totarol.

Điều đặc  biệt là, hợp chất totarol vẫn có thể được chiết xuất từ thân gỗ khô, điều này giúp bảo tồn loài thực vật vô cùng quý hiếm và độc đáo này. Gỗ totara trong quá khứ được sử dụng rất nhiều để xây dựng nhà cửa, đóng tàu, làm cọc móng, trụ hàng rào… thì ngày nay lại là nguồn nguyên liệu sẵn có để thu hồi tinh dầu.

Ngoài đặc tính kháng khuẩn, totarol còn có khả năng chống ô-xy hóa đáng kinh ngạc, nó làm chậm quá trình polyme hóa của vết thương giúp giảm đau. Totarol bảo vệ tế bào hồng cầu chống lại hiện tượng huyết tan, một bệnh lý khi hồng cầu vỡ nhanh và nhiều hơn mức bình thường. Viện nghiên cứu Horticultural (The Horticultural Research Institute Limited) cũng chứng minh rằng tinh dầu totarol chống được tia UV ở mức độ trung bình.

IvyCleansing-1-350x456

Viện nghiên cứu Công nghiệp New Zealand (Industrial Research Limited, New Zealand – IRL) đã đưa ra phương pháp chiết tách hợp chất totarol ở quy mô thương mại bằng công nghệ trích ly siêu tới hạn (supercritical extraction) kết hợp sấy thăng hoa (freeze-drying). Khí CO2 lỏng được sử dụng làm dung môi trích ly, hàm lượng nước sau đó sẽ được sấy khô. Phương pháp này giúp thu hồi tối đa thành phần totarol trong gỗ totara khô, độ tinh khiết rất cao và phù hợp với tiêu chuẩn dược phẩm.

Totarol được sử dụng trong sản phẩm gel rửa mặt cao cấp Plantae Ivy Cleansing Gel giúp ngăn ngừa mụn và chống lão hóa. Sản phẩm có 95% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật hữu cơ được BioGro New Zealand kiểm định và chứng nhận, không sử dụng các chất parabens, phenoxyethanol, dầu khoáng vô cơ (mineral oils), PEGs (polyethylene glycol và dẫn xuất), nguyên liệu biến đổi gen (GMOs), sodium lauryl sulfate (SLS), màu và hương liệu tổng hợp hóa học.

Logo_Mende Biotech

Để đảm bảo chất lượng cao nhất của mỗi sản phẩm Plantae, chúng tôi sử dụng 100% nguyên liệu totarol được chiết xuất từ gỗ cây thông totara, do Công ty Mende-Biotech Ltd. sản xuất tại New Zealand.

Bạn hãy LIKE fangape Orgafarm Việt Nam để nhận được các thông tin hữu ích mỗi ngày

https://www.facebook.com/Orgafarm-1810309315895005/