Khoảng một năm về trước, trong cơn mưa chiều tháng tư, tôi nhận được cuộc điện thoại từ người bạn đồng nghiệp bên Đức có cái tên khá lãng mạn, Tristan. Anh ta rất thú vị, cái chất giọng xứ Bayern cứ khề khà như đang say trong mùa Oktoberfest. “Hi, có khách hàng từ New Zealand… muốn đầu tư tại Việt Nam… cậu có thể tư vấn cho họ được không? Giúp tớ gọi trực tiếp cho bà CEO theo số…”.

Nelson

Thành phố Nelson, New Zealand

Đã được đi nhiều nơi, bất chợt tôi lại nhớ tới đảo quốc New Zealand với những vịnh biển trong xanh sóng vỗ êm đềm, những thị trấn nhỏ bình yên trải dài theo vách núi, dưới ánh hoàng hôn, các đôi bạn trẻ đạp xe gọi nhau í ới trên những con đường quanh co…

Ngay hôm sau, khi ly café sáng còn đang tỏa hương ngào ngạt, tôi gọi cho đối tác ở cách 5 múi giờ. Giọng người phụ nữ đứng tuổi chầm chậm: “Hi,… chúng tôi muốn đầu tư một nhà máy sản xuất các sản phẩm personal care đạt tiêu chuẩn organic dưới thương hiệu Plantae để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Úc, Trung Quốc. Yêu cầu phải gần vùng nguyên liệu là các loại tinh dầu thực vật đặc trưng. Chúng tôi sẽ sắp xếp qua Việt Nam khảo sát trong thời gian sớm nhất…”. Tôi cẩn thận tra google để tìm hiểu thêm, Plantae – Certified Organic Skincare, thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng của New Zealand, bà Lisa – giám đốc điều hành công ty Plantier Developments NZ, mọi thứ có vẻ rất hứa hẹn.

queenstown-spring

Thị trấn Queenstown, New Zealand

Tôi vốn luôn hào hứng mỗi khi biết rằng sẽ có nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam, đặc biệt hơn nếu họ đến từ các quốc gia phát triển. Một nhà máy sản xuất các sản phẩm chăm sóc cơ thể bằng nguồn nguyên liệu thiên nhiên trong nước với công nghệ và quy trình chuẩn mực của thế giới. Cho dù nó được dán nhãn một thương hiệu quốc tế thì vẫn sẽ có hàng ngàn người Việt Nam được hưởng lợi, từ những gia đình nông dân trồng và thu hoạch thảo dược cho đến nhiều cử nhân, kỹ sư yêu thích ngành hóa mỹ phẩm, thậm chí là những khách hàng quan tâm đến dòng sản phẩm thiên nhiên chất lượng cao nếu nó được bán ở thị trường trong nước.

New Zealand in Autum

Mùa thu New Zealand

Một ý tưởng lóe lên, tại sao không hợp tác với họ? Tôi cẩn thận trao đổi thêm với những người bạn tâm huyết và nhận ra rằng, mình hoàn toàn có thể đảm nhận công việc gia công với sự trợ giúp kỹ thuật từ phía New Zealand. Sản phẩm làm ra vẫn phải xuất khẩu, nhưng sẽ có một thị trường ngách nội địa, nơi mà người tiêu dùng vẫn luôn chào đón những dòng sản phẩm cao cấp với mức giá hợp lý, đặc biệt hơn nếu nó đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế địa phương.

Chúng tôi dành nhiều thời gian để đánh giá thị trường, lập kế hoạch kinh doanh, phương án đầu tư và vận hành sản xuất, tham khảo ý kiến của các bậc thầy trong ngành FMCG để nhìn rõ hơn cơ hội. Gần một năm tiếp theo là sự kiên trì theo đuổi, chứng minh, thuyết phục Ban lãnh đạo công ty Plantier Developments NZ về một sự hợp tác lâu dài.

Plantier Development NZ

Công ty Plantier Developments NZ, Nelson, New Zealand

Tháng 11/2016, công ty TNHH Orgafarm Việt Nam được thành lập. Ngay sau đó, đơn hàng đầu tiên lập tức được đặt mua để đánh giá chất lượng. Mọi việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại kéo dài hơn hai tháng vì một lý do rất hài ước, Plantier Developments NZ không có kế hoạch sản xuất và cung ứng cho đối tác Việt Nam.

Khoảng khắc cầm trên tay những sản phẩm được thiết kế thân thiện, sang trọng và tinh tế khiến chúng tôi không thể nào quên. Điều tuyệt vời hơn là tất cả những thành viên công ty và người thân của họ sau khi sử dụng đều phản hồi tích cực, từ bao bì, màu sắc sản phẩm, cảm quan, hương thơm cho đến hiệu quả trên da đều hoàn hảo. Bạn có cảm giác như được hòa mình với cỏ cây.

Plantae product group

Tháng 2/2017, Orgafarm Việt Nam và Plantier Developments NZ ký kết thỏa thuận hợp tác trong đó cho phép phía Việt Nam được phân phối dòng mỹ phẩm thiên nhiên cao cấp Plantae – Certified Organic Skincare. Ngày 5/5/2017, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp giấp phép đồng ý cho công ty Orgafarm Việt Nam được nhập khẩu và kinh doanh các sản phẩm thương hiệu Plantae. Mặc dù vẫn còn nhiều việc cần tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới, đây thật sự là thành công cũng như niềm tự hào của tất cả cán bộ nhân viên công ty.

Plantae là trải nghiệm thật sự thú vị, nó có thể thay đổi quan điểm của bạn, hoặc định nghĩa giúp bạn về mỹ phẩm thiên nhiên hữu cơ.

Chúng tôi hi vọng mọi người sẽ đón nhận và chia sẻ.

(5/6/2017)

Bạn hãy LIKE fangape Orgafarm Việt Nam để nhận được các thông tin hữu ích mỗi ngày

https://www.facebook.com/Orgafarm-1810309315895005/